Có nên chọn vừa làm vừa học Trường Đại học sư phạm không?

Vấn đề này ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong xã hội của chúng ta ngày nay. Nó không chỉ là một nhu cầu cơ bản để trang trải kinh phí cho cuộc sống. Mà còn trở thành một vấn đề nan giải với nhiều sinh viên. Một số bạn trăn trở rằng làm thế nào vẫn có thể hoàn thành tốt công việc làm thêm; mà vẫn không sao nhãng việc học ở trường. Hãy cùng Dong Shop Sun tìm hiểu về ưu – nhược điểm. Những mẹo nhỏ để bạn có thể dễ dàng vừa làm tốt công việc; vừa không bỏ lỡ những kiến thức quan trọng từ trường học của mình.

Ưu điểm khi vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm giúp bạn có thêm thu nhập

Đây cũng là một trong những lý do chủ yếu khiến sinh viên chọn vừa học vừa làm. Là để có thêm chi phí sinh hoạt. Đối với một số người; số tiền họ kiếm được từ công việc là phương tiện chính để trang trải cho việc học của mình.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES); trung bình mỗi sinh viên phải bỏ ra khoảng 13.000U USD để học đại học. Do đó, rất nhiều sinh viên đại học phải lựa chọn việc vừa học vừa làm. Để giảm bớt gánh nặng tài chính bao gồm cả học phí, nhà ở, thức ăn và tài liệu học tập.

Vừa học vừa làm giúp bạn có thêm những kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một trong những yếu tố vô hình; nhưng lại vô cùng quan trọng và không phải ai cũng có. Đặc biệt đối với sinh viên; đây là một trong những bước cơ bản để chuẩn bị đầy đủ hành trang khi bạn tốt nghiệp. Và tìm được việc làm như mong muốn. Một số kỹ năng mềm bạn sẽ không thể có khi chỉ ngồi trên ghế nhà trường; mải mê học lý thuyết cứng nhắc mà có được. Những kỹ năng này thường bao gồm việc giao tiếp tốt, tự tin, kỹ năng đưa ra quyết định nhanh chóng,…

Phần lớn những kỹ năng này đến một cách tự nhiên. Tuy nhiên, thời gian làm việc trong quá trình học đủ để bạn nuôi dưỡng những kỹ năng mềm này. Để có thể rèn luyện những kỹ năng mềm; trước tiên bạn phải nhận ra tầm quan trọng của chúng với cuộc sống của bạn. Sau đó rèn giũa từng kỹ năng một trong công việc hàng ngày. Chắc chắn rằng chúng sẽ giúp bạn dễ dàng đạt thành công hơn trong cuộc sống đấy!

Bạn sẽ sớm có kinh nghiệm làm việc khi vừa học vừa làm

Khi đã thật sự va chạm trong những môi trường làm việc thực tế. Bạn chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều kinh nghiệm quý giá sớm hơn so với những bạn bè đồng trang lứa; hoặc những người không đi làm. Một trong những điều mà các nhà tuyển dụng ngày nay luôn tìm kiếm là kinh nghiệm làm việc. Hơn bao giờ hết, họ muốn khi bạn gia nhập công ty; sẽ lập tức mang lại giá trị cho công ty của họ hơn là đào tạo lại bạn ngay từ đầu.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc; hãy đảm bảo rằng ngoài vấn đề tài chính. Thì bạn có thể học hỏi nhiều nhất về công việc mà mình đang làm. Bằng cách này, khi tốt nghiệp ở trường đại học. Bạn không chỉ có những chứng chỉ quan trọng mà còn có những kinh nghiệm làm việc quý báu.

Đôi khi, ngay cả khi kinh nghiệm làm việc không nằm trong con đường sự nghiệp của bạn. Bạn vẫn dễ dàng đủ điều kiện cho một vị trí. Ví dụ: nếu bạn làm việc tại trung tâm giữ trẻ; bạn có thể xin việc tại một công ty tiếp thị nơi bạn bán đồ chơi. Kiếm một công việc đủ để trang trải nghĩa vụ tài chính của bạn. Nó có thể chỉ giúp bạn bắt đầu sự nghiệp mà bạn lựa chọn và giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn.

Vừa học vừa làm giúp bạn trở nên độc lập

Tìm được một công việc và kiếm ra tiền trong khi vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường; sẽ khiến bạn trở nên độc lập hẳn. Hầu hết sinh viên sẽ cảm thấy tự hào với bản thân; vì từ lúc này có thể tự mình lo cho cuộc sống cá nhân.

Lúc này bạn sẽ có trách nhiệm với bản thân hơn; bạn sẽ phải tính toán chi tiêu sao cho hợp lý – bởi việc kiếm ra tiền không hề đơn giản.

Vừa học vừa làm giúp bạn có thêm kỹ năng quản lý thời gian

Một trong những thách thức lớn nhất mà hầu hết sinh viên phải đối mặt hiện nay là quản lý thời gian. Lãng phí thời gian ở trường đại học có nhiều hình thức. Bạn rất dễ quên bài tập hoặc mất quá nhiều thời gian để nói chuyện với bạn bè.

Khi đi làm, bạn có thể sử dụng thời gian đó hiệu quả hơn. Đôi khi bạn sẽ phải dành thời gian cho các cuộc họp hoặc tăng ca, dần dần bạn sẽ thích nghi với việc sắp xếp và quản lý thời gian. Bạn cũng sẽ có trách nhiệm hơn với công việc và bản thân mình. Hiểu những hoạt động nào là cần thiết và thời gian như thế nào là hợp lý. Đồng thời, bạn sẽ tìm ra cách cân đối thời gian của bản thân sao cho học hành và công việc không ảnh hưởng lẫn nhau

Vừa học vừa làm giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ

Mở rộng cuộc sống, bạn đồng thời mở rộng thêm được nhiều mối quan hệ mới. Không những là những mối quan hệ khách hàng và đối tác của công ty mà còn những mối quan hệ bạn bè mới. Bạn có thể không bao giờ biết những liên hệ này sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn như thế nào trong tương lai. Mạng lưới mà bạn hình thành trong những ngày học đại học có thể tạo thành nền tảng cho nhóm khách hàng của bạn trong tương lai.

Vừa học vừa làm giúp bạn có thể khám phá con đường sự nghiệp trong mơ

Cuối cùng, công việc bạn làm trong quá trình học chính là “tấm hộ chiếu” để bạn có một cuộc sống dễ dàng và tuyệt vời hơn.

Nhược điểm khi vừa học vừa làm

Một trong những mặt trái của việc làm việc trong quá trình học của bạn; là nó chiếm nhiều thời gian. Là một sinh viên, đây là một trong những tài sản lớn nhất của bạn. Đặc biệt là khi khóa học của bạn trở nên khó khăn hơn. Bạn sẽ cần phân bổ nhiều thời gian hơn trong ngày để nghiên cứu và sửa đổi. Bên cạnh đó, sẽ thật tồi tệ về công việc bán thời gian.

Sức khỏe cũng là một trong những yếu tố đáng quan tâm khi vừa học vừa làm. Làm việc có nhiều lợi ích đấy. Nhưng nếu làm việc quá sức và bạn phải thức khuya để làm bài tập được giao ở trường dần dần sức khỏe bạn sẽ đi xuống. Ngoài ra, một nhược điểm khi vừa học vừa làm của sinh viên là bị hạn chế một số quyền lợi nhất định. Như không có hợp đồng bảo hiểm lao động, lương nghỉ lễ, không được thưởng vào các dịp lễ tết,…

Tuy nhiên, đừng thấy khó khăn mà chùn bước bạn nhé. Bạn hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp lại quỹ thời gian và công việc để vừa học vừa làm không còn là khó khăn mà là bước đệm cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Lời khuyên khi bạn vừa học vừa làm

Tạo kế hoạch

Vào đầu mỗi học kỳ, hãy xem tất cả các giáo trình và ghi lại lịch thi cùng thời hạn của bài tập được yêu cầu.

Hãy sử dụng bút màu để đánh dấu cho từng bảng công việc của bạn; điều đó giúp bạn dễ dàng quản lý lịch trình của mình. Tương tự vậy, hãy nhớ đánh dấu mọi cuộc họp của công ty hoặc thời hạn làm việc của bạn trong bảng kế hoạch của mình.

Cập nhật với nhà tuyển dụng về thời gian của bạn

Hãy đảm bảo rằng nhà tuyển dụng có thể nắm rõ lịch trình học tập của bạn. Đó cũng có thể là một cách để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Và bày tỏ với họ rằng bạn thật sự mong muốn được làm việc cùng họ. Nếu có thể, hãy sử dụng ngày nghỉ của bạn vào công việc để thể hiện rằng bạn thật sự nghiêm túc với công việc.

Sử dụng thời gian rảnh một cách hiệu quả

Nếu bạn vừa học vừa làm, có vẻ như bạn không có quá nhiều thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải sử dụng thời gian rảnh một cách cân nhắc và khoa học vì điều này sẽ giúp công việc và quá trình học tập của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Ví dụ, bạn có thể đọc một quyển sách trên đường đi làm trong lúc ngồi xe buýt. Ngoài ra, hãy sử dụng một vài phút ăn trưa hoặc nghỉ giải lao để học.

Tự chăm sóc bản thân 

Lịch trình làm việc và học tập dày đặc chắc chắn sẽ khiến bạn luôn bị stress. Vì vậy, bạn nên có khả năng xử lý căng thẳng một cách thật tích cực. Thường xuyên tập thể dục tại nhà hoặc đi bộ vào mỗi buổi sáng. Vì tập thể dục chính là một cách giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả.

Bạn có thể nghe nhạc, viết nhật ký (Việc này có thể giúp bạn tăng khả năng viết của mình tốt hơn), massage, đến thẩm mỹ viện,… vào cuối tuần. Hãy cố gắng dành ít nhất 30 phút trong ngày để làm điều gì đó bạn thích như một cách để giảm bớt căng thẳng.

Lời kết

Với những chia sẻ trên đây; hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về hình thức vừa học vừa làm. Vừa học vừa làm không có gì là không tốt cả; chỉ là cách sắp xếp quỹ thời gian để vừa học vừa làm của bạn chưa phù hợp mà thôi. Chúc các bạn thành công với con đường mình đã chọn!

Nên học ở đâu.

VỪA LÀM VỪA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP HỒ CHÍ MINH HỆ THPT

 

Thông tin tuyển sinh hệ Vừa làm vừa học 4.5 năm. Nhận hồ sơ tuyển sinh thường xuyên tại Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh và các cơ sở liên kết.

 1. Tuyển sinh vừa làm vừa học trình độ đại học
  1. Ngành đào tạo: GD Mầm non; GD Tiểu học
  2. Đối tượng tuyển sinh
  Học sinh Tốt nghiệp THPT và tương đương.
  3. Phạm vi tuyển sinh
  Tuyển sinh trong cả nước.
  4. Phương thức tuyển sinh: 
  a) Xét tuyển theo điểm thi THPT QG năm 2021
  – Ngành Giáo dục Mầm non:

+ Xét điểm thi môn Toán hoặc Ngữ văn;
+ Xét điểm thi môn Năng Khiếu 1 (Đọc diễn cảm, kể chuyện), Năng khiếu 2 (Hát, Nhạc) trong kỳ thi tuyển sinh đại học chính qui do ĐHĐN tổ chức năm 2021 hoặc tổ chức thi Năng Khiếu 1 (Đọc diễn cảm, kể chuyện), Năng khiếu 2 (Hát, Nhạc).

 

– Ngành Giáo dục Tiểu học: 

1/ Toán + Vật lý + Hóa học
2/ Ngữ văn + Lịch sử + Địa lý
3/ Toán  + Ngữ văn + Tiếng Anh
4 Toán + Hóa học +Sinh học

 1. b)  Xét tuyển theo kết quả học tập THPT (Học bạ):

– Ngành Giáo dục Mầm non:

+  Xét điểm học tập môn Toán hoặc Ngữ văn ở THPT. Điểm môn học trong tổ hợp xét tuyển là trung bình cộng điểm môn học lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12.
+ Xét điểm thi môn Năng Khiếu 1 (Đọc diễn cảm, kể chuyện), Năng khiếu 2 (Hát, Nhạc) trong kỳ thi tuyển sinh đại học chính qui năm 2021 hoặc tổ chức thi Năng Khiếu 1 (Đọc diễn cảm, kể chuyện), Năng khiếu 2 (Hát, Nhạc).

– Ngành Giáo dục Tiểu học: Xét điểm học tập THPT các môn sau với điểm môn học trong tổ hợp xét tuyển là trung bình cộng điểm môn học lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12:

– Đối với phương thức thi tuyển: học sinh đã tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại Khá hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên

 

=> LƯU Ý SẼ ĐƯỢC ÔN KỸ LƯỠNG TRƯỚC KHI THI.

 1. Thời gian; hình thức nhận hồ sơ ĐKXT/thi tuyển

– Thời gian: 03 đợt thi/năm và vào các tháng 2,7;11 hàng năm.
– Hình thức nhận ĐKXT: thí sinh nộp hồ sơ qua bưu điện hoặc trực tiếp về Phòng Đào tạo hoặc cơ sở liên kết.

Cơ sở 1. 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: Lầu 1 6A Nguyễn Thái Sơn, Phường 3 Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 0972.528.083 Phòng Tuyển sinh

Cơ sở 3.15 Lương Minh Nguyệt,Tân Thới Hoà, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0975.634.236 Phòng Tuyển sinh

 

 1. Học phí, lệ phí xét tuyển/thi tuyển

– Học phí đại học vừa làm vừa học: 434.000 đồng/tín chỉ. Lộ trình tăng học phí theo các quy định mới của Chính phủ.

– L phí xét tuyn: 705.000 đ/hồ sơ;

– Lệ phí ôn thi và các môn năng khiếu: 600.000 đồng/hồ sơ
– Lệ phí thi tuyển:    đồng/môn thi văn hóa (Toán, Ngữ văn).

– Tốt nghiệp THPT loại giỏi;
– Học lực lớp 12 đạt loại khá.

 1. Hồ sơ gồm:

– Bản sao CMND công chứng;

– Bằng THPT công chứng ( Bằng tốt nghiệp tạm thời

– Học bạ THPT công chứng;

– Giấy khai sinh công chứng

– Điểm thi Tốt Nghiệp THPT  2021 nếu có.

9. Thời Gian học:

Các buổi tối 2,4,6 hoặc 3,5,7 và có lớp cuối tuần.

Nhập thông tin để đăng ký tư vấn

Hotline tư vấn miễn phí: 0975 634 236

Nguồn: https://dongshopsun.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!